Nguyên tắc chỉ ăn no 80% của dân vùng sống thọ nhất Nhật Bản

Nguyên tắc chỉ ăn no 80% của dân vùng sống thọ nhất Nhật Bản: Dễ áp dụng lại rất tốt

Nguyên tắc “hara hachi bu” dựa trên thông tin đã được khoa học chứng minh rằng dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não và để não tiếp nhận tín hiệu “đã no bụng”.

Đảo Okinawa là vùng đất rất trong lành với các bãi biển đẹp cát trắng, nước biển trong xanh, môi trường sống được cho là lành mạnh và tốt cho sức khỏe nhất thế giới.
Hiện nay, cứ 100.000 dân trên đảo lại có 40 – 50 người sống tới trăm tuổi và 90% là phụ nữ, trong khi đó con số ở Mỹ chỉ bằng một nửa, tức 100.000 dân mới có 20 – 25 người sống tới 100 tuổi.
Không những thế, cư dân đảo hầu như không mắc bệnh tim, ung thư hay mất trí nhớ – những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Tỷ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, tuyến tiền liệt, ung thư vú ở đảo Okinawa chỉ chiếm 1/5 so với số người mắc bệnh này ở Mỹ.
Nguyên tắc chỉ ăn no 80% của dân vùng sống thọ nhất Nhật Bản: Dễ áp dụng lại rất tốt - Ảnh 1.
Ngạc nhiên hơn khi gần 2/3 dân số của Okinawa vẫn có thể sống tự lập ở tuổi 97. Điều này có nghĩa là họ không cần người khác hỗ trợ. Họ tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc bản thân. 
Người già ở đây rất năng động và luôn tràn đầy năng lượng. Họ làm vườn, tập dưỡng sinh, đi xe đạp, thậm chí chơi thể thao với bạn bè.
Nếu bạn hỏi bất kỳ người dân Okinawa rằng tại sao họ lại sống thọ đến như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhận được 2 từ: “Ikigai” và “Moai”.
“Ikigai” có thể hiểu nôm na là sống có mục đích. Và ở Okinawa, mục đích sống của con người tỷ lệ thuận với số tuổi. Đó là lí do khiến họ bước xuống giường vào mỗi buổi sáng.
Ở Mỹ, mọi người thường nghỉ hưu vào độ tuổi lục tuần. Nhưng người già ở Nhật Bản vẫn tiếp tục làm việc để cống hiến cho xã hội. Thậm chí, từ nghỉ hưu không tồn tại trong suy nghĩ của họ.
Còn “Moai” đề cao vai trò của những mối quan hệ xã hội gần gũi và thân thiết trong cuộc sống. Từ “Moai” có nghĩa là bộ lạc, và đó cũng là một lí do nữa khiến người Okinawa tin rằng họ sống lâu đến như vậy.
Tuy nhiên, hơn trên hết chính chế độ và thói quen ăn uống mới là điều khiến Okinawa được gọi là “hòn đảo trường sinh”. Và chế độ dinh dưỡng gồm 200 loại thức ăn và nguyên tắc ăn no 80% giúp Okinawa trở thành vùng có số dân trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới.
Nguyên tắc ăn no 80% 
Người dân Okinawa gọi đó là nguyên tắc “hara hachi bu”, có nghĩa là ngừng ăn khi đã no 80%. Tôn chỉ này được hiểu là bạn vẫn còn hơi đói một chút sau khi kết thúc bữa ăn. Đây là cách để hạn chế việc dung nạp lượng calo vào cơ thể. Người Mỹ nạp 2.500 calo/ngày, còn cư dân Okinawa nạp 1.900 calo/ngày.
Nguyên tắc “hara hachi bu” dựa trên thông tin đã được khoa học chứng minh rằng dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não và để não tiếp nhận tín hiệu “đã no bụng”.
Thật không may mắn, hầu hết mọi người lại có thể nạp thêm vài trăm calo chỉ trong một thời gian ngắn. Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi vẫn còn hơi đói. Một lát sau, bạn sẽ thấy ăn như vậy là đủ và cơ thể sẽ dễ chịu.
Nguyên tắc chỉ ăn no 80% của dân vùng sống thọ nhất Nhật Bản: Dễ áp dụng lại rất tốt - Ảnh 2.
Không những thế, mọi người luôn nghĩ rằng ăn ít đồng nghĩa với việc sống thọ. Nhưng tất nhiên, điều này phụ thuộc vào bạn ăn gì.
Tính chất đặc trưng của thực đơn Okinawa là sự cân bằng. Dân ở đây ăn nhiều món với số lượng rất nhỏ. Mỗi ngày, họ ăn 18 loại thực phẩm, trong đó có 7 loại rau củ quả.
Chế độ dinh dưỡng của người Okinawa có tới 200 loại thực phẩm và gia vị. Trong khi đó, hàng ngày người Mỹ chỉ ăn lặp đi lặp lại khoảng 10 loại thực phẩm khác nhau.
Ngay cả khi không ăn cơm nhà, họ vẫn tự chuẩn bị hộp cơm Bento để tiện mang theo. Lượng thức ăn trong hộp dù ít hơn bữa cơm thông thường nhưng vẫn giữ nguyên tính đa dạng.
Các thực phẩm hay dùng cho hộp bento gồm gạo, khoai lang, mướp đắng goya, một lát cá nhỏ, rau có rễ, hoa quả, súp miso và cốc trà xanh.
theo Trí Thức Trẻ